Đặt lịch thử váy
  • Banner

[Tổng hợp] 20 điều cô dâu nhất định PHẢI kiêng kỵ trong ngày cưới

Cưới xin là chuyện cả đời người, nhất là đối với người con gái lại càng quan trọng. Vì vậy, ông cha ta đã đúc kết ra những kinh nghiệm ngày cưới cho cô dâu chú rể hết sức chi ly và kỹ càng. “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” là một câu nói cực kỳ đúng đắn bởi vì đâu ai muốn một ngày trọng đại như vậy lại có những chuyện không may xảy ra. Cùng Swan Bridal ghi chép lại 20 điều nên tránh để ngày cưới và cuộc sống hôn nhân được trọn vẹn dưới đây nhé!

» » NGÀY CƯỚI CẦN KIÊNG KỴ NHỮNG GÌ ? ?

» »  NẾU KHÔNG KIÊNG THÌ CÓ SAO KHÔNG ? ?

kiêng gì ngày cưới
Ngày cưới nên kiêng kỵ thật kỹ nếu muốn có cuộc sống hôn nhân suôn sẻ, hạnh phúc.

1. Không được chuẩn bị bàn thờ gia tiên sơ sài

Bàn thờ gia tiên thể hiện rất nhiều phong thái, ý thức, tình cảm của mỗi gia đình. Hôn lễ chính phải được cử hành trước bàn thờ tổ tiên có đầy đủ hương đăng quả trái. Vì vậy, trong ngày cưới, cả hai bên gia đình đều phải chuẩn bị một mâm cỗ cúng gia tiên thật đầy đủ và chỉn chu, để có thể nhận được ân phước của tổ tiên cho tân lang tân nương.

2. Kiêng cưới vào năm kim lâu và giờ, ngày, tháng xấu

Quan niệm của người Việt là luôn phải chọn ngày tốt, tháng tốt, giờ tốt, có gia đình còn cực quan trọng chuyện hợp tuổi vợ chồng. Không phải khi không mà người xưa lại có tục xem ngày tốt để cưới vợ gả chồng, cất nhà, khai trương như vậy, thế nên việc xem ngày cưới không hẳn là mê tín dị đoan như nhiều người vẫn hay nghĩ. Kiêng kỵ làm đám cưới vào năm kim lâu là năm mà cô dâu có số tuổi với đuôi là 1, 3, 6, 8 để tránh những điều không may mắn trong cuộc sống vợ chồng như hôn nhân tan vỡ, con cái hiếm muộn, khó nuôi sau này.

kiêng kỵ cho cô dâu
Kiêng cưới vào năm kim lâu và giờ, ngày, tháng xấu.

3. Kiêng kỵ những người không nên đi đón dâu

Theo quan niệm của người xưa, để không ảnh hưởng đến tân lang, tân nương sau này, sẽ có một vài người không nên đi đón dâu, đó là những gia đình đã mất vợ hoặc chồng, những người lấy nhau đã lâu nhưng không có con, con hiếm muộn, gia đình không hạnh phúc, hay cãi vã, những người cuộc sống không thuận.

4. Kiêng kỵ những người không được dự đám cưới

Ngoài ra, ngày cưới cũng có những người không được tới dự đám cưới, lý do là bởi không muốn đem vận xui, vận hạn đến cho gia chủ như người đang có tang hoặc bà bầu.

ngày cưới kiêng kỵ như thế nào
Kiêng kỵ những người không được dự đám cưới

5. Kiêng kỵ đeo nhẫn cưới trước khi hôn lễ diễn ra

Người xưa quan niệm rằng nhẫn cưới phải là nhẫn trơn và hai người không được đeo trước khi hôn lễ diễn ra như vậy gia đình mới hạnh phúc, không bị xáo trộn.

6. Kiêng kỵ cưới khi nhà đang có tang

Nhà có tang, tức là đang có chuyện buồn, vì vậy những việc ăn uống vui chơi hay đám cưới là cực kỳ kiêng kỵ. Nếu muốn cưới thì phải đợi ba năm để tang mới có thể tổ chức đám cưới được, và như vậy sẽ khá là bất tiện cho những người cưới muộn. Thay vào đó, thì đôi trẻ có thể cưới sớm hơn là được.

kiêng kỵ ngày cưới cho cô dâu

7. Cô dâu không được xuất hiện trước khi chú rể vào đón

Cho đến khi chú rể vào phòng đón, tặng hoa cưới và nhẫn cưới thì cô dâu sẽ không được lộ mặt ra ngoài, hay cho nhà trai nhìn thấy mặt, bởi người xưa quan niệm rằng nếu lộ mặt thì cô dâu sẽ bị mất duyên.

8. Mẹ đẻ không nên đưa con gái về nhà chồng

Đó là bởi người ta quan niệm nếu mẹ đẻ đi đưa dâu, thì cô dâu sẽ bịn rịn đòi bỏ về nhà theo mẹ đẻ, đồng thời sợ con dâu và mẹ đẻ lấn át đi quyền uy của mẹ chồng. Vậy nên chỉ có bố sẽ là người đưa cô dâu về nhà chồng.

9. Cô dâu không được ngoái lại nhà mẹ đẻ sau khi rước dâu

Sau khi nghi lễ đã hoàn thành, cô dâu đã được đón về nhà chồng thì tuyệt đối không được quay đầu lại nhìn nhà bố mẹ đẻ mà phải đi thẳng một mạch. Người xưa quan niệm rằng con dâu đã theo chồng mà còn vương vấn gia đình thì sau này sẽ sớm bỏ về nhà mẹ đẻ hoặc không chu toàn với công việc nhà chồng.

cô dâu kiêng lỵ ngày cưới

10. Mẹ chồng không nên đi đón con dâu

Sau khi làm lễ xin dâu xong, mẹ chồng phải lánh mặt đi luôn trước khi đoàn rước dâu đến nếu không muốn có mâu thuẫn giữa mẹ chồng và nàng dâu sau này. 

11. Mẹ chồng không nên đứng trước cửa đón dâu

Ngày cưới, đến khi cô dâu chú rể làm lễ gia tiên nhà chồng thì mẹ chồng mới được xuất hiện để tránh việc cô dâu sợ quá bỏ về nhà chồng cũng như xung khắc giữa hai mẹ con sau này. 

12. Mẹ chồng không được chạm mặt con dâu khi đoàn rước dâu vừa về tới nhà

Khi đoàn rước dâu vừa về tới nhà, mẹ chồng phải cầm bình vôi hoặc chùm chìa khóa lánh đi khi con dâu bước vào cửa. Bình vôi hay chùm chìa khóa biểu tượng cho tài sản trong gia đình. Điều này có nghĩa là mẹ chồng tuy đón con dâu vào nhà nhưng vẫn nắm quyền làm chủ trong nhà.

kiêng kỵ

13. Cô dâu đang mang bầu thì không được vào trong nhà từ cửa chính

Theo tập tục xưa, nếu cô dâu mang bầu đi về nhà chồng bằng cửa trước sẽ làm cho gia đình nhà trai sau này làm ăn khó khăn, không phát đạt được. Vì vậy,ngày cưới, cô dâu mang bầu sẽ phải vào nhà bằng cửa sau hoặc bước qua một chậu bồ kết nướng với than hồng để xua đi điều xui rủi. 

14. Rải kim và tiền lẻ, gạo muối, cau trầu dọc đường

Trên đường về nhà chồng, khi đi qua các cây cầu, ngã 3, ngã tư, ngã 5, ngã 7 cô dâu phải vứt gạo muối, kim, tiền lẻ, cau trầu xuống với mong muốn đoạn đường sắp tới của đôi uyên ương sẽ luôn suôn sẻ, giàu sang, hạnh phúc và may mắn sau này, ngoài ra, có nơi còn quan niệm, việc rải kim, tiền, gạo muối trong ngày cưới như vậy là đang trả tiền qua sông, qua cầu cho thần canh gác, để vợ chồng có thể thuận lợi về nhà mà không gặp rắc rối gì.

kiêng kỵ 2

15. Kiêng kỵ đổ vỡ đồ vật trong đám cưới

Trong ngày cưới, tránh tuyệt đối việc đổ vỡ gương, vỡ cốc hay gãy đũa. Bởi vì chuyện đổ vỡ là điềm báo không may cho cuộc sống hôn nhân sẽ không suôn sẻ, dễ chia ly, không êm đềm của cặp đôi.

16. Đầu giường và hai bên thành giường tân hôn không được đối chiếu với gương lớn

Người xưa quan niệm tấm gương là cửa nối giữa âm và dương, vì vậy nó rất độc. Bày trí trong phòng tân hôn sẽ phải tránh một số điều như sau nếu không muốn gặp những điều xui rủi: không đặt gương đối diện với giường, không kê giường đối diện cửa ra vào và không kê giường dưới xà ngang của trần nhà.

17. Những người “vía nặng” không được vào phòng tân hôn

Những người “vía nặng” ở đây bao gồm: phụ nữ có thai, phụ nữ góa chồng, người có hôn nhân tan vỡ, người hiếm muộn con cái, người có tang...

18. Không để những vật dụng không tốt trong phòng tân hôn

Đó là đồ vật bị hỏng, rượu vang, thực vật có gai (xương rồng), búp bê, vật dụng cũ, vật kỷ niệm của người cũ, hình ảnh của người khác, các loại vũ khí, vật sắc nhọn. Lý do là bởi kiêng kỵ những vật có âm khí quá mạnh, làm ảnh hưởng đến hòa khí của hai vợ chồng.

kiêng kỵ 3

19. Kiêng kỵ dùng giường cũ làm giường tân hôn

Giường tân hôn cần mua giường mới (không nên dùng giường cũ) để tránh những điều không may sau này. Người trải chiếu hoa phải nhờ người tốt vận (một phụ nữ trung niên, có gia đình ấm êm hạnh phúc, có đủ con trai, con gái) như thế thì mới mong sinh con khỏe mạnh, dễ nuôi. Kiêng kỵ không cho người khác ngồi trên giường tân hôn vì như thế sẽ lấy hết lộc, đem lại những điều không may mắn cho cô dâu chú rể.

20. Đồ vật theo cô dâu về nhà chồng khi cầm lên là không được đặt xuống cho tới khi về nhà chồng

Ngày cưới, cô dâu sẽ phải chuẩn bị một vài bộ quần áo, đồ dùng cá nhân để đem về nhà chồng và đưa cho người thân cận chưa lập gia đình cầm giúp, cầm bằng một tay, không được truyền qua lại hai tay hay đặt xuống đất cho tới khi đến phòng tân hôn của hai người. Để tránh chuyện vợ chồng ly tán, lấy hai đời chồng cho cô dâu.

Hy vọng là những điều vừa chia sẻ trên đây sẽ giúp ích được cho cô dâu có một hành trang vững chắc trước khi lên xe hoa về nhà chồng.

Chúc hai bạn sẽ có một đám cưới thật suôn sẻ, hạnh phúc và ý nghĩa.

---------------------------------------

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ NAM NGUYÊN – THƯƠNG HIỆU SWAN BRIDAL DE FIANCÉ

Hotline : 0906 200 793

Địa chỉ: 83 An Trạch – Quốc Tử Giám – Đống Đa – Hà Nội

Website: http://theswanbridal.com/

#váy cưới #áo cưới #ngày cưới

.