Đặt lịch thử váy
  • Banner
  • Banner
  • Banner

Mùa cưới - Thời gian nào đẹp nhất để tổ chức lễ cưới

Để chuẩn bị tốt nhất cho đám cưới của mình các nàng cần xác định mùa cưới là mùa nào để lễ cưới của mình có thể diễn ra suôn sẻ, cùng SWAN Bridal tham khảo bài viết này để hiểu thêm về mùa cưới nhé 

1. Mùa cưới là mùa nào?

Mùa cưới là khoảng thời gian có nhiều đám cưới diễn ra trong năm. Thông thường, mùa cưới thường tập trung vào một hay vài tháng trong năm, thời gian này có thời tiết vô cùng thích hợp để tổ chức lễ cưới và nhiều sự kiện xã hội như lễ hội, và các ngày lễ quan trọng.

Tại một số nơi mùa cưới thường có một chút thay đổi tùy vào văn hóa. Đa số, mùa cưới sẽ diễn ra vào mùa hạ và mùa thu, khoảng thời tiết ấm áp nhất năm. Điều này giúp tạo điều kiện thuận lợi cho các cặp đôi yêu thích lễ cưới ngoài trời, nơi có thể sử dụng không gian ngoài trời và có ánh sáng tự nhiên tốt.

1.1. Mùa cưới là mùa nào theo quan niệm ngày xưa

Theo quan niệm ngày xưa, các cụ coi mùa cưới sẽ bắt đầu vào mùa thu năm nay và kéo dài đến hết mùa xuân năm sau khoảng tháng 8 âm lịch đến hết tháng 2 năm sau. Nguyên nhân có quan niệm này là vì đây là thời gian vừa kết thúc mùa vụ, của cải dư dả rất phù hợp để tổ chức cưới hỏi.

Bên cạnh đó thời điểm này được xem là khoảng thời gian ấm áp và dễ chịu nhất trong năm nên hoạt động tiệc tùng thuận lợi hơn rất nhiều. Ngày nay mùa cưới cũng đã có đôi chút khác biệt với ngày xưa, tuy nhiên vẫn dựa trên quan điểm xưa cũ

1.2. Mùa cưới là mùa nào theo quan điểm ngày nay 

Khi mà mọi thứ dần trở lên hiện đại hơn, khái niệm về mùa cưới cũng dần thay đổi. Theo thời gian không còn  xác định chính xác mùa nào là mùa cưới, tháng mấy là mùa cưới nữa.

Thay vào đó lễ cưới được tổ chức quanh năm suốt tháng, hầu như ngày, tháng nào cũng sẽ có một đám cưới diễn ra.

Tuy nhiên, để thuận lợi tổ chức hôn lễ, hầu hết các cặp đôi đều lựa chọn làm đám cưới vào độ tháng 8, tháng 9 âm lịch. Lúc này thời tiết vừa mát mẻ, dễ chịu, dễ dàng cho các hoạt động cưới như: lễ cưới, và chụp hình cưới. Cũng chính vì vậy, khoảng thời gian này các nhà hàng tiệc cưới luôn luôn kín chỗ.

1.3. Tháng nào nên kiêng không tổ chức lễ cưới

Mặc dù hiện nay hoạt động tổ chức đám cưới trở lên dễ dàng hơn. Tuy nhiên tương tự với quan điểm cũ, các lễ cưới thường tránh tổ chức vào tháng 7 âm lịch hàng năm. Bởi tháng 7 âm lịch là tháng Cô hồn tháng, đây cũng là tháng của sự chia ly (truyền thuyết Ngưu Lang - Chức Nữ) nên theo quan niệm đây là tháng không đẹp cần phải kiêng kỵ. Không nên tổ chức đám cưới bởi gia đình sẽ dễ xào xáo, bất ổn, không hạnh phúc.

Bên cạnh đó tháng 7 mưa ngâu diễn ra liên tục khiến các hoạt động cưới hỏi đi lại không được thuận lợi.

2. Chuẩn gì khi mùa cưới đến 

2.1. Xác định địa điểm cưới 

Chọn địa điểm tổ chức đám cưới không chỉ là quyết định về không gian, mà còn là hành trình khám phá về phong cách, cá tính của cặp đôi. Mỗi chi tiết tại địa điểm là một câu chuyện riêng, kể về sự kết hợp hài hòa giữa lịch sử và hiện đại, giữa vẻ đẹp cổ điển và sự tươi mới của tình yêu.

Ngoài ra khi tới mùa cưới, nếu các cặp đôi không nhanh chóng lựa chọn địa điểm cưới phù hợp sẽ có khả năng bỏ lỡ, điểm cưới mong muốn 

2.2. Thuê váy cưới phù hợp với mùa cưới

Việc chọn lựa áo cưới không chỉ dựa vào kiểu dáng, mẫu mã mà còn cần xem xét kỹ lưỡng về mùa cưới. Mỗi mùa trong năm đều mang đến một bản sắc đặc trưng và cảm nhận khác nhau. Vì vậy, việc chọn một chiếc váy phù hợp với mùa cưới là quan trọng để tạo nên bức tranh hoàn hảo cho ngày trọng đại.

Mùa xuân, khi thiên nhiên, cây cối trỗi dậy và mọi thứ đều tươi mới, nhẹ nhàng, cặp đôi có thể chọn những chiếc váy với chất liệu mát mẻ như chiffon, lụa, hoặc lace nhẹ nhàng.

Mùa hạ, các nàng có thể lựa chất liệu thoáng khí như cotton, chiffon, hay tulle sẽ thoải mái hơn.

Mùa thu, mang đến không khí ấm áp và trữ tình, là thời điểm phù hợp cho việc chọn lựa áo cưới với chất liệu nặng như velvet, satin, hay lace dày dặn. 

Mùa đông giá lạnh thì chất liệu ấm áp như velvet, lụa, hay đính đá sẽ là sự lựa chọn tốt.

2.3. Lên danh sách khách mời 

Việc lên danh sách khách mời là một bước quan trọng trong quá trình tổ chức đám cưới, giúp đảm bảo rằng những người quan trọng nhất đều có mặt để chia sẻ niềm vui trong ngày trọng đại. 

3. Những điểm khác biệt về mùa cưới vùng miền 

Tại miền Trung, nhiều người dân truyền thống vẫn giữ cho mình một quan niệm đặc biệt về việc tổ chức đám cưới trong tháng giêng. Theo quan điểm của nhiều người dân ở miền Trung, tháng giêng là thời điểm mọi người bắt đầu một năm mới. Là khoảng thời gian mà công việc bận rộn, từ việc chuẩn bị đồng áng đến những công việc biển cả đều tập trung cao độ. Do đó, tổ chức đám cưới trong tháng giêng được xem là không phù hợp.

 

Tin tức liên quan

.
.
.